HomeWiki One PieceTất Tần Tật về Lục Thức (Rokushiki) trong One Piece

Tất Tần Tật về Lục Thức (Rokushiki) trong One Piece

Cùng với Haki, Trái ác quỷ và Karate Người cá thì Lục thức là một trong những sức mạnh độc đáo của One Piece.

Loại sức mạnh này đã được Oda đề cập trước đó rất lâu, nhưng cho tới thời điểm hiện tại nó không thật sự phổ biển như Haki và Trái ác quỷ, nên vẫn còn nhiều bạn chưa rõ về Lục thức.

Vậy Lục Thức là gì? Sức mạnh của Lục Thức thế nào? Trong bài viết này Funny Luffy sẽ thông tin tất tần tật đến các bạn

1/ Thục Lức là gì?

Lục Thức lần đầu tiên được Rob Lucci để cập tới ở Water 7

“Bọn ta đã làm chủ được những kỹ thuật vượt lên trên khả năng của người thường. Dành hàng giờ đồng hồ luyện tập thứ võ thuật khiến cơ thể con người không khác gì một thứ vũ khí. Lục thức! Kỹ thuật đem lại cho một người có sức mạnh tương đương với 100 người bình thường.”

Theo đó thì Lục Thức, hay còn gọi là Rokushiki, là các chiêu thức võ thuật đặc biệt hỗ trợ chiến đấu và phòng thủ cực tốt, loại sức mạnh này được phổ biến rộng rãi trong Hải quân, đặc biệt là các nhóm đặc vụ Ciper Pol trong Chính Quyền Thế Giới.

2/ Cách tính chỉ số sức mạnh của người dùng Lục Thức

Chỉ số Sức mạnh của một người sử dụng Lục thức được đo bằng Doriki, đây là một khả năng tính toán đặc biệt có tên là “Tea-wase” của riêng Fukurou, thành viên của nhóm sát thủ CP9, giờ đã chuyển qua CP0.

Theo đó Fukurou sẽ để cho người cần đo chỉ số sức mạnh tấn công trực tiếp vào mình, Tùy vào sức mạnh và trình độ, mỗi người sẽ có một chỉ số Doriki riêng.

Theo như lời Fukurou, thì một sĩ quan phòng vệ vũ trang sẽ có chỉ số Doriki trung bình là 10.

Chỉ số Doriki của các thành viên CP9 trước time-skip

Và ở thời điểm trước timeskip, đặc biệt là Spandam, chỉ huy nhóm sát thủ CP9 có chỉ số Doriki là 9, còn thấp hơn cả một người lính bình thường.

Đây là những nhân vật sử dụng Lục thức duy nhất tính tới thời điểm này, chúng ta biết được chỉ số Doriki, và ở thời điểm hiện tại có lẽ chỉ số Doriki của những người này đã tăng đáng kể, đặc biệt là với Rob Lucci.

3/ Các kỹ thuật của Lục Thức (Rokushiki)

Lục thức 6 kỹ thuật chính đó là: Geppo; Tekkai; Shigan; Rankyaku; Soru; Kami-e;

Đặc biệt, nếu người sử dụng có thể làm chủ và đạt đến đỉnh cao của 6 kỹ thuật trên, thì có thể sử dụng được tuyệt kỹ thứ 7 Rokuogan, cho tới thời điểm này, Rob Lucci là nhân vật duy nhất mà chúng ta biết có thể sử dụng được tuyệt kỹ này.

Trong chiến đấu, hầu hết người dùng có thể tùy biến các kĩ thuật Lục thức theo phong cách của riêng mình để sử dụng linh hoạt và trông cook ngầu hơn.

Cũng giống như Haki, có người chuyên sâu về Haki Vũ Trang như Zoro, haki quan sát như Sanji. Lục thức cũng vậy, một số người dùng có xu hướng chuyên sâu hơn về một kỹ thuật, chẳng hạn như Fukurou với Soru, Jabra với Tekkai, Kaku với Rankyaku và Rob Lucci với Shigan.

Lục thức là phong cách chiến đấu chính của các đặc vụ CP9, nhưng chúng ta cũng đã thấy một số lính hải quân sử dụng của nó. Coby đã sử dụng Soru chiến đấu với Monkey D. Luffy, hay Phó đô đốc Momonga đã sử dụng Geppo chống lại Luffy.

3.1/ Kỹ thuật Geppo

Kỹ thuật Geppo cho phép người sử dụng dễ dàng nhảy và di chuyển trên không trung lâu hơn bình thường bằng cách đạp chân vào không khí.

Lần đầu tiên chúng ta nhìn thấy kỹ thuật này là bởi một đặc vụ CP9, hắn ta đã sử dụng Geppo để di chuyển trên không, và tấn công các thợ đóng tàu ở Water 7.

Và có thể kết hợp kỹ thuật Geppo một cách linh hoạt để tăng hiệu quả trong chiến đấu, chẳng hạn như: mặc dù bị Franky kéo giữ, Fukurou vẫn có thể sử dụng Geppo bằng một chân, và cũng trong trận đấu tay đôi với Franky này, Fukurou đã sử dụng một chiêu thức kết hợp tốc độ cao của kỹ thuật Soru, sự cứng cáp của kỷ thuật Tekkai và di chuyển trên không bằng đôi chân của Geppo. Nhưng sau cùng, Fukurou vẫn bị Franky hạ gục.

Hay sau đó ở trận chiến với Luffy, Rob Lucci đã cho thấy một biến thể nâng cấp của Geppo – Chiêu thức Kamisori. Lucci đã kết hợp Geppo với kỹ thuật Soru để di chuyển theo hình ziczac tốc độ cao trên không trung.

Trong băng hải tặc Mũ Rơm, sau timeskip chúng ta cũng đã thấy Sanji sử dụng được kỹ thuật Geppo này sau một thời gian dài tập luyện với các Okama. Và Sanji gọi đó là Sky Walk.

Ngoài ra, khi ở trong trạng thái Gear4, Luffy có thể di chuyển trên không trung bằng cách đạp chân với một tốc độc cao để tạo lực đẩy, và nó cũng rất giống với kỹ thuật Geppo.

Mặc dù Geppo này mang lại một số lợi thế trong chiến đấu cho người dùng, nhưng nó có một điểm yếu lớn: việc sử dụng Geppo phụ thuộc nhiều vào chân người sử dụng, nếu đối thủ kìm hãm sự linh hoạt của đôi chân, thì gần như không thể thi triển Geppo. Ví dụ điển hình là cuộc đụng độ của Fukurou với Franky, việc Franky kéo giữ chân đã làm ảnh hưởng đáng kể đến việc sử dụng Geppo.

3.2. Kỹ thuật Tekkai

Kỹ thuật Tekkai trong Lục Thức có thể biến cơ thể của người sử dụng cứng rắn như sắt thép nhằm giảm thiểu sát thương vật lý do đối thủ gây ra. Tuy nhiên, kĩ thuật này vẫn có điểm yếu là dễ bị hóa giải bằng đòn tấn công mạnh hơn.

Điển hình là, mặc dù Blueno đã sử dụng Tekkai, nhưng vẫn bị Gear2 của Luffy hạ gục, và một sát thủ rất mạnh như Lucci cũng có một kết cục tương tự.

Hay Tekkai cũng không thể giúp Jabra chống lại được sức nóng của chiêu thức Diable Jambe mà Sanji đã sử dụng. Và từ đó, Sói cũng chỉ là một món ăn được Sanji tẩm thêm rất nhiều gia vị mà thôi.

Ngoài ra, khi sử dụng Tekkai, người dùng không thể di chuyển, ngoại trừ Jabra khi chiến đấu với Sanji đã sử dụng Tekkai Kenpo, nhưng vẫn di chuyển được.

Sức mạnh của Kỹ thuật Tekkai mạnh yếu khác nhau, tùy thuộc vào thể trạng của người sử dụng đó như thế nào. Nếu Kỹ thuật Tekkai được dùng bởi một người có cơ thể khỏe mạnh, lực lưỡng như Lucci, thì sẽ chịu được sát thương nhiều hơn một người mảnh khảnh như Kaku. Nhưng như tôi nói ở trên, Tekkai của mỗi người đều có giới hạn.

Trước timeskip, trong nhóm sát thủ CP9, thì Kalifa là đặc vụ nữ duy nhất, và cũng là người có chỉ số Doriki thấp nhất 630.

Mặc dù được xác nhận là một bậc thầy sử dụng Lục thức, nhưng trong chiến đấu, Kalifa chưa bao giờ được nhìn thấy sử dụng Tekkai.

Và kỹ thuật Tekkai này khá giống với Haki Vũ Trang đều cường hóa cơ thể trở nên cứng cáp hơn, nhằm dùng để phòng thủ, và vẫn có thể dùng để tấn công.

Nhưng điểm khác biệt lớn nhất giữa kỹ thuật Tekkai và Haki Vũ Trang chính là, Haki dựa trên sức mạnh ý chí của người sử dụng, còn Tekkai dựa trên sức mạnh vật lý của người dùng.

3.3/ Kỹ thuật Shigan

Kỹ thuật Shigan là một đòn tấn công cận chiến, sử dụng ngón tay để tấn công đối thủ với một tốc độ rất nhanh, và sát thương của kỹ thuật Shigan này gây ra cho đối thủ chẳng khác gì một vết đạn bắn.

Nếu cơ thể của Luffy không bị ảnh hưởng bởi việc đạn bắn, thì kỹ thuật Shigan trong Lục thức vẫn gây ra những vết thương khá nặng cho cậu ta.

Lucci là nhân vật đầu tiên chúng ta thấy sử dụng kỹ thuật Shigan này, khi hắn ta tấn công một thợ đóng tàu Paulie

Các thành viên của nhóm sát thủ CP9, mỗi người đều có một cách sử dụng kỹ thuật Shigan này khác nhau. Nếu ở hình dạng bình thường, khi sử dụng Shigan, Lucci đâm trực tiếp ngón tay vào cơ thể đối thủ, còn trong hình dạng Zoan nữa người – nữa thú, kỹ thuật Shigan của Lucci có thể tấn công đối thủ từ xa bằng móng vuốt của mình, và Jabra cũng có thể dùng kỹ thuật này tương tự như Lucci, hay ở Wano, Whos-Who cũng làm điều tương tự với Jinbe nhưng rất tiếc Haki vũ trang của Jinbe quá mạnh.

Ngón tay của Whos-Who đã cường hóa Haki vũ trang rồi dùng Shigan để tấn công Jinbe, nhưng vẫn bị gãy vì Haki vũ trang của Jinbe quá cứng.

Trong nhóm sát thủ CP9, thì Lucci và Jabra là những người sử dụng kỹ thuật Shigan thuần thục nhất,  gây sát thương lớn nhất.

Hay một nhân vật khác sử dụng kỹ thuật Shigan này, chính là Stussy, một đặc vụ của nhóm sát thủ CP0. Cô ta đã tấn công Du Feld để dành lấy chiếc rương Tamatebako lúc ở đảo bánh.

Và lần gần nhất chúng ta thấy kỹ thuật Shigan được sử dụng là ở Egghead bởi Rob Lucci, đòn Shigan trong hình dạng Zoan thức tỉnh của Rob Lucci đã dễ dàng đánh bại Sentomaru.

Trong tất cả 6 kỹ thuật chiến đấu chính của Lục thức, thì có thể nói rằng kỹ thuật Shigan có nhiều biến thể với nhiều tên gọi khác nhau nhất.

3.4/ Kỹ thuật Rankyaku (Lam Cước)

Kỹ thuật Rankyaku là 1 tuyệt kỹ có thể tấn công đối thủ ở khoảng cách xa hiệu quả bằng cách dùng chân đá ra những lưỡi đao không khí với tốc độ rất nhanh và sức sát thương lớn.

Trong trận chiến với Luffy, Lucci với hình dạng bán Zoan, đã sử dụng biến thể Rankyaku Hyoubi để tấn công và làm bị thương Luffy, bằng cách dùng chân đá ra một lưỡi đao không khí rất dài theo hình xoắn ốc. Trước đó, hắn ta đã sử dụng Shigan với móng vuốt sắc nhọn để tấn công, nhưng Luffy đã tránh né kịp thời.

Và trong số các đặc vụ của nhóm sát thủ CP9, thì Kaku là người sử dụng kỹ thuật Rankyaku này thuần thục điêu luyện nhất. Mặc dù chỉ mới ăn trái ác quỷ hệ Zoan Ushi Ushi no mi, nhưng Kaku vẫn có một biến thể Rankyaku rất mạnh trong hình dạng nữa người – nữa hươu cao cổ của mình – Rankyaku Amane Dachi.

Kaku dùng Rankyaku tấn công tàu Sunny nhưng bị Zoro chặn lại

3.5/ Kỹ thuật Soru

Blueno dùng Soru nhưng vẫn bị Luffy gear 2 đấm trúng, do tốc độ của Luffy là nhanh hơn

Kỹ thuật Soru khá giống với Tốc biến trong Liên quân, cho phép người dùng di chuyển ở tốc độ cực cao, gần như là tức thời để tránh các đòn tấn công, cũng như tấn công đối thủ ở một tốc độ cao hơn và với sức mạnh lớn hơn.

Lần đầu tiên chúng ta nhìn thấy kỹ thuật Soru này được sử dụng là bởi Blueno, một thành viên nhóm sát thủ CP9. Và các thành viên khác của nhóm CP9 đều sử dụng được kỹ thuật này rất thuần thục.

Ngoài ra, Coby được nhìn thấy cũng có thể sử dụng kỹ thuật Soru này, đó là trong trận chiến giao hữu với Luffy ở Water7 và sau đó là trong trận chiến tổng bộ hải quân Marineford.

Khi Luffy trong trạng thái Gear2 của mình, máu bơm nhanh hơn giúp tăng tốc độ trao đổi chất và cho phép Luffy tấn công hay di chuyển với tốc độ rất cao, điều này là tương tự như kỹ thuật Soru, và đáng ngạc nhiên hơn là Luffy trong trạng thái Gear2 này di chuyển còn nhanh hơn cả kỹ thuật Soru của Blueno.

Có thể Soru là một kỹ thuật cơ bản nhất của Lục thức, bởi một lính hải quân trẻ như Coby cũng đã có thể sử dụng kỹ thuật này, còn những kỹ thuật khác thì tôi không chắc Coby sử dụng được hay không.

3.6/ Kỹ thuật Kamie

Khi sử dụng kỹ thuật Kami-e, cơ thể người dùng trở nên mềm mại như một tờ giấy, và cực kỳ linh hoạt nhằm mục đích tránh mọi cuộc tấn công.

Lần đầu tiên chúng ta nhìn thấy kỹ thuật này là Blueno. Luffy đã tung ra rất nhiều cú đấm, nhưng vẫn không thể đánh trúng được Blueno.

Đặc biệt, kỹ thuật Kami-e này có một biến thể vô cùng đặc biệt, đó là Seimei Kikan hay còn gọi là Life Return “Sinh mệnh Quy hồi”.

“Một nghìn năm dưới biển, rồi lại một nghìn năm trên núi, hít khí trời và uống sương đêm tu luyện như một ẩn sĩ, sẽ đạt được tuyệt kỹ này, Sinh mệnh Quy hồi”.

“Từ chân tóc trên đầu, đến mọi nội tạng và đầu ngón chân, rồi đến cả lỗ chân lông, không có nơi nào trên cơ thể người mà ta không tự điều khiển được sau khi truyền ý thức vào từng chỗ một.”

Đó là những lời Kumadori nói về biến thể đặc biệt này.

Và trong nhóm sát thủ CP9, chúng ta cũng chỉ thấy Kumadori và Lucci sử dụng được biến thể đặc biệt của kỹ thuật Kami-e này.

Khi chiến đấu với Luffy, trong trạng thái nữa người – nữa báo của mình, Lucci đã sử dụng biến thể Life Return này, để thu gọn cơ thể của mình trở nên nhẹ hơn, gọn hơn, nhằm mục đích có thể tấn công đối thủ chớp nhoáng hơn và khó bị đánh trúng hơn.

Sau đó, Lucci tiếp tục sử dụng biến thể Life Return này, nhằm biến cơ thể nữa người – nữa báo của mình trở lại bình thường. Mục đích là để tối đá hóa sức sát thương của đòn tấn công.

Để các bạn dễ hình dung hơn, thì khi thu nhỏ cơ thể, những đòn tấn công của Lucci sẽ nhanh như Gear2 của Luffy, nhưng sát thương gây ra thì không quá mạnh.

Còn trong hình dạng bán Zoan bình thường, đòn tấn công của Lucci có sức sát thương lớn như Gear3 của Luffy. Nhưng tốc độ ra đòn thì chậm hơn.

3.7/ Tuyệt kỹ của Lục Thức – Rokuogan

Đây là tuyệt kỹ, kỹ thuật tối cao của Lục Thức, một loại võ thuật đặc biệt trong One Piece.

Để có thể sử dụng được tuyệt kỹ Rokuogan này, thì người sử dụng phải làm chủ và đạt đến đỉnh cao của tất cả 6 kỹ thuật Geppo; Tekkai; Shigan; Rankyaku; Soru; Kami-e; và cho tới thời điểm này, Rob Lucci là nhân vật duy nhất mà chúng ta biết có thể sử dụng được tuyệt kỹ này. Nhưng nó không có nghĩa, những nhân vật mạnh mẽ khác không thể sử dụng được tuyệt kỹ này, chỉ là chúng ta chưa thấy họ dùng mà thôi.

Người sử dụng đặt cả hai nắm đấm của họ ngay trước mục tiêu để tập trung sức mạnh thể chất và phóng ra một sóng xung kích hướng về phía trước.

Trong lần đầu tiên bị Lucci đánh trọng thương bằng tuyệt kỹ Rokuogan này, Luffy nói rằng, đòn tấn công xung kích này giống như của Impact Dial, nhưng nó mạnh hơn gấp nhiều lần.

Lucci chỉ sử dụng tuyệt kỹ Rokuogan này khi không còn sự lựa chọn nào khác, bởi nó tốn khá nhiều sức lực, chúng ta luôn thấy Lucci ở hổn hển sau khi sử dụng tuyệt kỹ này.

Và trong toàn bộ trận chiến với Luffy, Rob Lucci đã sử dụng tuyệt kỹ này tới 3 lần gây ra cho Luffy rất nhiều thương tích. Nhưng sau tất cả, Luffy vẫn trụ được, Lucci vẫn bị hạ gục.

Từ những điều tôi vừa nói về Lục thức này, chúng ta có thể thấy, những kỹ thuật của Lục thức sẽ trở nên mạnh hơn, sức sát thương lớn hơn, đáng sợ hơn khi được sử dụng bởi một người ăn trái ác quỷ Zoan, trong trạng thái nữa người – nữa Zoan.

Điển hình cho điều này là Rankyaku của Lucci trong hình dạng nữa người – nữa báo rất mạnh, dễ dàng chém đôi chiếc tàu chiến khổng lồ làm bằng thép của Hải quân, hay Kaku trong hình dạng nữa người – nữa hươu cũng dễ dàng chém ngọt tòa Tháp công lý.

Những người sử dụng được Lục Thức có một lợi thế rất lớn trong chiến đấu, đặc biệt là chiến đấu tay đôi. Sẽ thật khó hình dung, nếu như một nhân vật như Rob Lucci vừa sở hữu trái ác quỷ Zoan hệ động vật ăn thịt, là những ông vua cận chiến, sử dụng được cả 2 loại Haki và còn có thêm những kỹ thuật Lục thức ở một cấp độ cao nhất.

Rõ ràng, Lucci giống như Luffy, trước và sau timeskip là một sự khác biệt hoàn toàn về sức mạnh. Luffy làm chủ được Haki, sử dụng thuần thục và điêu luyện, thì Lucci cũng tương tự như vậy.

4/ Ai là nhân vật sử dụng Lục thức mạnh nhất hiện tại?

Coby có thể sử dụng được kỹ thuật Soru, điều này có nghĩa Phó đô đốc Garp cũng biết về Lục thức. Không giống như các đô đốc khác hay Sengoku, Garp không ăn trái ác quỷ, vì thế sức mạnh chính của ông là từ những nắm đấm được bọc Haki vũ trang cấp cao. Và, tôi tin rằng Garp cũng giống như Rob Lucci sử dụng được 6 kỹ thuật của Lục thức, thêm đó là tuyệt kỹ Rokuogan.

Ở thời đỉnh cao của mình, sức mạnh của Garp là sự vượt trội so với phần còn lại của hải quân, là ngang hàng với Vua hải tặc Gol D. Roger, với Râu Trắng, nên kỹ thuật Lục thức lúc đó của Garp cũng là số một.

Rob Lucci, kẻ duy nhất dùng được tuyệt kỹ Rokuogan của Lục Thức được biết tới

Nhưng ở thời điểm hiện tại, phó đô đốc Garp đã 78 tuổi, còn Rob Lucci chỉ mới 30 tuổi, đang trong độ tuổi sung sức. Vì thế để chọn nhân vật sử dụng Lục Thức tốt nhất, mạnh nhất, rỏ ràng tôi vẫn ưu tiên chọn Rob Lucci.

Như đã nói ở trên, còn nhiều nhân vật sử dụng được Lục thức, nhưng Oda chưa tiết lộ, nên những đánh giá của tôi chỉ dành cho những điều đã biết.

https://www.youtube.com/watch?v=Q9T2yZb4kfc&t=97s&pp=ygUWbOG7pWMgdGjhu6ljIG9uZSBwaWVjZQ%3D%3D

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

NỘI DUNG ĐƯỢC XEM NHIỀU